FIFA14 5 สิ่งที่ EA ต้องปรับปรุงใหม่ก่อนวางจำหน่าย

5 สิ่งที่ EA ต้องปรับปรุงใน FIFA14

เมื่อ วันก่อน EA ได้เปิดเผยข้อมูล Feature ใหม่ของ FIFA14 พร้อมภาพล่อใจเกมเมอร์มาบางส่วนแล้ว นอกจากระบบใหม่ๆที่ EA ได้บอกมานั้นมีอะไรบ้างที่เราคิดว่าควรปรับปรุงก่อน FIFA14 จะวางจำหน่ายจริง

1. ระบบการให้ฟาลว์

ระบบ การให้ฟาวล์ใน FIFA13 นั้นก็ไม่ได้ถึงกับแย่อะไรหรอกครับ  แต่หลายครั้งที่เราเห็นว่ามันก็งี่เง่าจนแทบบ้า  เคยมั้ยล่ะครับ เลี้ยงบอลหลุดเดี่ยวมายังแดนฝั่งตรงข้าม อีกห้าหลาจะถึงกรอบเขตโทษ ใกล้จะได้ดวลกับผู้รักษาประตูกันตัวต่อตัว  ทันใดนั้นเอง กองหลังร่างยักษ์วิ่งมาชนกองหน้าผมล้มคว่ำหน้าคะมำจนต้องเสียบอลและโอกาสการ ทำประตูก็หลุดลอยไป

กรรมการ ! กรรมก๊านนนน !!! ใบแดง !!! ใบแดงสิเฮ้ยย !!!! ….ไม่มีลูกโทษ ? ไม่มีเตะฟรีคิก ?? เฮ้ย เดี๋ยวว ไม่ฟาวล์ ???

 

2. ภาพการคว้าแชมป์ลีคที่สมจริง

หาก คุณเล่นเกมอย่าง Call of Duty คุณต้องคาดหวังกับฉากจบที่ยิ่งใหญ่ ฉากการฆ่าตัวร้ายที่โหดเหี้ยมหรือฉาก Cut Scene สุดเจ๋ง…แต่หากคุณเล่นฟีฟ่า คุณเสียเวลากับมันนานนับสัปดาห์ในการพาทีมรักคว้าแชมป์ลีค คุณจะได้เห็นแค่ฉากนักเตะกระโดดดีใจ สไลด์ตัวกับพื้น ชูถ้วยก๊องแก๊งกลางสนามพร้อมกับคำบรรยายจากคนพากษ์สนาม”คุณทำได้ ! คุณคือแชมเปี้ยน” จบ…. ผมว่า EA ต้องเปิดดูวิดีโอฉลองแชมป์กันให้มากขึ้นกว่านี้แล้วล่ะ

 

3. ให้ผู้เล่นได้ใช้ระบบการป้องกัน Legacy Defending อย่างเต็มที่

ครั้ง แรกที่ผมได้ลองกับระบบป้องกัน Tactical Defending นั้นทำให้ผมต้องเกร็งมือกันนิ้วแทบหงิก หัวสมองถูกใช้งานตลอดเวลากับการแย่งเบียดบอลพร้อมกะจังหวะในการแย่งบอล  ผมตัดสินใจกลับไปใช้ Legacy Defending อย่างเก่า ชีวิตมีความสุข เราปล่อยให้คอมพิวเตอร์ประมวลผลการเข้าแย่งบอลจากนั้นก็แค่กดปุ่มไม่กี่ ปุ่ม    แต่แล้วผมก็ค้นพบว่าการที่คุณจะเล่นเกมนี้กับเพื่อนหรือผู้คนทั่วโลกได้นั้น ต้องใช้ Tactical Defending  ทำให้ทุกวันนี้ผมต้องทนทุกข์อยู่กับมันจนเริ่มปรับตัวได้บ้างแล้ว     ทำไมกันล่ะ ทำไม ? ทำไม EA ถึงไม่ทำระบบป้องกันแค่แบบเดียวหรือถ้ามีสองแบบทำไมไม่เปิดให้ผู้เล่นได้ เลือกใช้กันอย่างอิสระ….

 

4. แก้ไขระบบการจัดการสโมสรสุดห่วย

บ่อย ครั้งกับ Manager Mode ที่สุดแสนจะน่ารำคาญที่ผู้เล่นต้องมาคอยกดข้ามข่าวความเคลื่อนไหวของนักเตะ ที่ผู้เล่นไม่มีสิทธิเลือกอะไรใดๆทำได้เพียงแค่การอ่านหรือไม่ก็กดข้ามเท่า นั้น เท่านั้นไม่พอเรายังไม่สามารถตั้งค่าได้ด้วยว่าเราจะไม่ขายนักเตะคนใด  หลายครั้งครับกับการที่ผมต้องมานั่งกดปฏิเสธข้อเสนอซื้อตัวนักเตะอย่าง F.Torres , F.Lampard และ P.Cech    นี่ยังไม่รวมถึงวันปิดฤดูกาลที่เกมทำให้เราต้องคอยกดข้ามการนับถอยหลังแบบ ชั่วโมงต่อชั่วโมง….คือถ้าทำให้ดีไม่ได้ก็ตัดทิ้งไปเลยดีกว่า

 

5. การแก้ไขเสื้อในแต่ละฤดูกาล

ถึง แม้ว่า PES จะไม่ได้รับลิขสิทธิ์ในเรื่องของข้อมูลทีมต่างๆแต่ทว่าการที่ PES มีเมนูให้ผู้เล่นสามารถแก้ไขอะไรก็ได้นั่นทำให้ตัวเกมมีความสดใหม่อยู่ตลอด เวลา  แน่นอนครับ เมื่อเราเล่น Manager Mode ไปหลายสัปดาห์จนข้ามฤดูกาล เราย่อมอยากได้เสื้อใหม่หรือไม่ก็สปอนเซอร์ใหม่ๆนั่นทำให้ตัวเกมมีความสด อยู่ตลอดด้วยเช่นกัน   (เชื่อหรือไม่ว่าในปัจจุบันยังมี Community ที่ยังอัพเดตตัวละครของเกม Winning Eleven ภาคของเครื่อง PS1 ที่เอาไว้เล่นผ่าน Emulator บน PC)

Comments

comments